
Anthocyanin
-มีคุณสมบัติต้านการเกิดปฎิกริยา ออกซิเดชั่น (Antioxidant)
-ช่วยการหมุนเวียนของกระแสโลหิต
-ชะลอการเสื่อมของเซลส์ร่างกาย
-พบว่าข้าวสีม่วงกลุ่มอินดิกา (Indica Type) ซึ่งรวมถึงข้าวเหนียวก่ำของไทยมีสาร Anthocyanin ชนิดที่ชื่อว่า Cyanindin 3-Glucoside ซึ่งพบว่ามีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลส์มะเร็งปอด
Gamma Oryzanol
-มีคุณสมบัติต้านการเกิดปฏิกริยา ออกซิเดชัน (Antioxidant)
-ช่วยลด Cholesterol, Triglyceride และเพิ่มระดับของ high density lipoprotein (HDL) ในเลือด
-ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร
-ยับยั้งการรวมตัวของเม็ดเลือด
-เพิ่มระดับฮอร์โมนอินซูลิน ของคนที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่2
-ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลส์มะเร็งในกระเพาะอาหาร
ที่มา : rice4life/by สาระแห่งสุขภาพ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น